Lưu ý khi ăn yến

1. Thời điểm ăn yến tốt nhất

Thời điểm ăn yến sào tốt nhất là vào buổi sáng. Đây là lúc cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng tốt nhất, do đó những chất quý trong yến sào sẽ được hấp thụ tối đa vào cơ thể, nhờ đó phát huy tác dụng hiệu quả. Việc sử dụng yến sau khi ngủ dậy sẽ giúp cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động trong suốt cả ngày dài.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng yến sào trước khi đi ngủ từ 30 phút – 1h.

2. Những người không nên ăn yến

– Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng ăn yến dễ bị lạnh bụng

– Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi

– Người từng bị dị ứng khi ăn yến hoặc sử dụng các sản phẩm từ yến

– Bệnh nhân tiểu đường, viêm tụy

– Người đang bị cảm mạo, đau đầu, tay chân lạnh.

Những sai lầm khi ăn yến gây phản tác dụng

1. Ăn yến quá thường xuyên

Ai cũng nghĩ rằng yến sào chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, do đó việc ăn nhiều yến sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên sự thật hoàn toàn trái ngược.

Với những người khỏe mạnh, việc hấp thụ yến thường xuyên có thể không ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, đối với những người cao tuổi và bệnh nhân đang điều trị, ăn quá nhiều yến sẽ gây tác động xấu tới hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung. Nếu duy trì việc này trong thời gian dài, nó còn gây phản tác dụng. Do đó, người già và người bệnh chỉ nên ăn yến 2-3 lần/tuần và mỗi lần chỉ khoảng 3 gram.

2. Ăn yến bất kể thời điểm trong ngày

Nhiều người cho rằng có thể ăn yến sào bất kể thời điểm, dù sáng trưa tối đều được nhưng quan niệm này là sai lầm.

Thực tế, việc ăn yến vào bất kể bữa ăn nào trong ngày cũng không gây hại lớn tới cơ thể nhưng lại khiến tác dụng của yến không thể phát huy hết, từ đó gây lãng phí. Yến sào nên được ăn vào buổi sáng, khi cơ thể chưa hấp thu gì, hoặc ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ. Không nên ăn yến sào khi vừa ăn no.

3. Chưng càng lâu càng ngon

Tùy từng loại yến và cách chế biến mà có khoảng thời gian chưng yến phù hợp, tuy nhiên giới hạn thời gian thường từ 20-30 phút.

Nếu chưng quá lâu, yến không những bị nhão, làm giảm độ ngon khi thưởng thức, mà còn khiến các chất dinh dưỡng bị suy giảm, hạn chế tác dụng đối với cơ thể.

4. Cho phụ nữ vừa sinh ăn yến

Yến sào có rất nhiều tác dụng cho bà bầu và thai nhi, cũng rất tốt cho những người vừa trải qua ca mổ vì sẽ giúp nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, phụ nữ vừa sinh con, đang trong thời gian ở cữ lại không nên ăn yến. Nguyên nhân là bởi yến sào có tính hàn, không tốt đối với phụ nữ vừa sinh con, đồng thời có thể ảnh hưởng không tốt tới trẻ sơ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *